Tại sao mọi người thường thích thờ Quan Thế Âm Bồ Tát? #1

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Quan Thế Âm Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát quan trọng nhất trong Phật giáo, được tôn vinh vì lòng từ bi và sự nhân từ vô biên. Trong truyền thuyết Phật giáo, Mẹ Quan Âm thường được miêu tả là vị Bồ Tát có khả năng chứng ngộ nhưng từ bỏ việc nhập Diệu Duyên để cứu giúp chúng sinh khổ đau. Hình ảnh của Mẹ Quan Âm thường xuất hiện với vẻ hiền lành, đôi khi cầm hoa sen hoặc bình nước, thể hiện sự ban tặng và bảo vệ.

Mẹ Quan Thế Âm thường được tôn thờ với nhiều danh hiệu và hình thức khác nhau tùy theo văn hóa và truyền thống địa phương. Trong Phật giáo Đại thừa, Mẹ Quan Thế Âm được coi là biểu tượng của lòng từ bi và nhân từ vô song, là nguồn cảm hứng cho việc truyền bá tinh thần nhân quả và lương tâm đạo đức.

Thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát có ý nghĩa gì?

Trong văn hoá Phật giáo Việt Nam đức phật Quan Thế Âm Bồ Tát được miêu tả dưới dạng nữ nhân với lòng từ bi, phúc hậu. Đức Phật cũng hiện thân qua nhiều hình ảnh khi cứu chúng sinh, đặc biệt trong các nạn lửa, nước, quỷ dữ và yêu quái.

Phật Quan Thế Âm bồ tát luôn xuất hiện với hình tượng mang trên tay bình thanh tịnh có cành liễu. Trong bình thanh tịnh chứa nước cam lồ, nước cam lồ biểu trưng cho lòng từ bi. Nước được rưới tới đâu là chan đầy tình thương tới ấy, như tươi mát dịu mọi khổ đau của loài sanh. Đặc điểm của nước cam lồ là có ngọt và mặn. Bình thanh tịnh là giới đức. Như Phật tử giữ năm giới là vì giữ giới nên tâm thanh tịnh. Người không giữ giới không chắc có tình yêu thương chân chính hoặc lòng từ bi. Còn cành dương liễu biểu trưng cho đức nhẫn nhục. Muốn trái tim từ bi ban ra giúp chúng sanh được bình an mà lại thiếu đức nhẫn nhục tức là lòng từ bi không đạt đến.

Thờ phụng Mẹ Quan Âm Bồ Tát mang ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo và nhiều nền văn hóa châu Á. Dưới đây là một số ý nghĩa chính:

  1. Nhận sự bảo vệ và giúp đỡ: Tín đồ thờ phụng Mẹ Quan Âm tin rằng bằng việc tôn vinh và cầu nguyện, họ sẽ nhận được sự bảo vệ và giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn và đau khổ.
  2. Lấy lòng từ bi và nhân từ: Mẹ Quan Âm là biểu tượng của lòng từ bi và nhân từ không giới hạn. Thờ phụng Mẹ Quan Âm giúp tín đồ học hỏi và lấy làm gương phát triển lòng từ bi và nhân ái trong cuộc sống.
  3. Giải thoát khổ đau: Mẹ Quan Âm được coi là người đem lại sự an ủi và giải thoát cho những người gặp khó khăn và đau khổ. Thờ phụng Mẹ Quan Âm giúp tín đồ tìm thấy sự an tâm và hy vọng trong những thời điểm khó khăn.
  4. Thiền định và tu tập: Thờ phụng Mẹ Quan Âm cũng là một phần của việc tu tập và thiền định trong Phật giáo. Việc tập trung vào hình ảnh và tên của Mẹ Quan Âm có thể giúp tăng cường sự tĩnh lặng và niềm tin trong lòng tín đồ.

Thỉnh tượng Phật Quan Âm để thờ

Chọn ngày lành để thỉnh tượng Phật Quan Âm

Nhiều người thắc mắc có nên chọn ngày đẹp để thỉnh tượng Quan Âm về hay không? Thì điều này tùy thuộc vào đức tin của mỗi người.

Theo giáo lý nhà Phật: vì Phật luôn hiện diện xung quanh chúng ta, Phật có tấm lòng từ bi hỷ xả luôn sẵn sàng phổ độ chúng sanh cho nên gia chủ chỉ cần sự tôn kính và lòng thành thì ngày nào cũng là ngày hợp để thỉnh tượng Phật.

Còn theo tín ngưỡng văn hóa: 1 năm sẽ có 3 ngày vía Quan  Âm:

– 19/02 âm lịch: Ngày vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát đản sinh

– 19/6 âm lịch: Ngày vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát thành đạo

– 19/9 âm lịch: Ngày vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát xuất gia.

Người ta cho rằng trong đây là những ngày rất tốt để thỉnh tượng Phật Quan Thế Âm.

Khi thỉnh tượng Quan Âm hoặc tranh Quan Âm từ nhà chùa về thì cần đặt ngày lên bàn thờ. Tuyệt đối không đặt lung tung ở các vị trí thấp trong nhà, sẽ gây ô uế và được coi là hành vi bất kính với Quan Âm.

Về đồ lễ thỉnh tượng cũng không yêu cầu quá nhiều, chỉ cần: hương, hoa, đồ chay,… Cụ thể hơn, bạn có thể hỏi sư thầy tại chùa bạn làm lễ hoặc thầy phong thủy.

Khai quang tượng Phật Quan Âm trước khi thờ phụng

Khai quang tượng Phật Quan Âm là một nghi lễ quan trọng trong Phật giáo, nhằm khai mở ánh sáng Phật pháp, giúp tượng Phật có linh khí, có thể nghe được lời cầu nguyện của con người.

Nghi lễ khai quang tượng Phật Quan Âm thường được thực hiện bởi các sư thầy có đạo hạnh cao hoặc các thầy phong thủy.

Hỷ Lạc cung cấp nhiều sản phẩm Tượng Phật, đặc biệt là Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, đa dạng hình tượng, đa dạng kích thước cho khách hàng lựa chọn. Khi mua Tượng Phật của Hỷ Lạc khách hàng không cần phải lo lắng về vấn đề giao hàng, chúng tôi đều phục vụ tận tình và đặc biệt chúng tôi tư vấn cho khách hàng về cách thỉnh và thờ Tượng Phật Quan Âm.

Thỉnh tượng tại Hỷ Lạc, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 0911 46 38 38 – 0927 63 33 88
  • Địa chỉ: 122D Trường Sa, Phường 15, Quận Bình Thạnh, HCM.

Việc làm nổi bật

TOKUTEI NGÀNH Bảo dưỡng ô tô TẠI Thành phố Toyama BVTJ2344BV

¥194,800